Quy tắc bảo hiểm khách nước ngoài vào Việt Nam

Thứ 6 | 09/09/2016 - Lượt xem: 995

QUY TẮC BẢO HIỂM KHÁCH NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

(Ban hành theo Quyết định số 169/2011/QĐ-PJICO ngày 08/03/2011

của Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm PJICO)

I. NGUYÊN TẮC CHUNG

Điều 1.

 1. Theo các điều khoản quy định trong Quy tắc này, Công ty cổ phần bảo hiểm PJICO (Gọi tắt là PJICO) nhận bảo hiểm cho người nước ngoài du lịch tại Việt Nam kể cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài (dưới đây là Người được bảo hiểm) bao gồm:
 2. Những người vào Việt Nam tham quan, thăm viếng bạn bè, bà con, dự hội nghị, hội thảo quốc tế, đại hội, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, công tác…
 3. Những người đang cư trú tại Việt Nam như chuyên gia, công nhân, học sinh, những người làm việc trong các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế khi đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam.
 4. Trường hợp Người được bảo hiểm khảo sát, thám hiểm, biểu diễn nguy hiểm, đua xe, đua ngựa, đua thuyền, thi đấu các môn thể thao có tính chất chuyên nghiệp như: Bóng đá, đấm bốc, leo núi, lướt ván,… chỉ được bảo hiểm với điều kiện đã nộp thêm phụ phí bảo hiểm cho PJICO theo quy định tại Biểu phí và Số tiền bảo hiểm.

Điều 2. Người được bảo hiểm theo Quy tắc này vẫn được tham gia và hưởng quyền lợi của các loại hình bảo hiểm khác.

Bảo_hiểm_khách_nước_ngoài_vào_Việt_Nam
Pjicohcm.com – Bảo hiểm khách nước ngoài vào Việt Nam

II. PHẠM VI BẢO HIỂM

Điều 3. Phạm vi bảo hiểm bao gồm các rủi ro sau:

 • Thương tật thân thể hoặc tử vong do tai nạn.
 • Ốm đau hoặc tử vong không do tai nạn trong thời hạn bảo hiểm.

Tai nạn được hiểu theo Quy tắc này là do một lực bất ngờ ngoài ý muốn của Người được bảo hiểm, từ bên ngoài tác động lên thân thể Người được bảo hiểm và là nguyên nhân duy nhất, trực tiếp làm cho Người được bảo hiểm bị tử vong hoặc thương tật.

 • Mất, thiệt hại hành lý và vật dụng mang theo người có thể quy hợp lý cho các nguyên nhân: Cháy, nổ, phương tiện chuyên chở bị đâm,va, chìm, lật đổ, rơi.
 • Mất nguyên kiện hành lý ký gửi theo chuyến hành trình.

 

III. KHÔNG THUỘC TRÁCH NHIỆM BẢO HIỂM

Điều 4. PJICO không chịu trách nhiệm đối với:

 1. Rủi ro xảy ra do những nguyên nhân trực tiếp sau đây:
 2. Người được bảo hiểm cố ý vi phạm: pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan du lịch, chính quyền địa phương nơi du lịch.
 3. Hành động cố ý của Người được bảo hiểm hoặc người thừa kế hợp pháp (là người được chỉ định nhận tiền bảo hiểm theo Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc di chúc hay theo pháp luật).
 4. Người được bảo hiểm bị ảnh hưởng của rượu, bia, ma tuý và các chất kính thích tương tự khác.
 5. Chiến tranh.
 6. Những chi phí phát sinh theo Điều 10.2 dưới đây trong trường hợp:
 7. Người được bảo hiểm phát bệnh tâm thần, mang thai (trừ trường hợp sảy thai do hậu quả của tai nạn), sinh đẻ.
 8. Người được bảo hiểm tiếp tục điều trị vết thương hoặc bệnh tật phát sinh từ trước khi bảo hiểm có hiệu lực.
 9. Điều trị hoặc sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của Y, Bác sĩ điều trị.
 10. Những thiệt hại về hành lý theo điều 12 dưới đây:
 11. Mất vàng, bạc, đá quý, kim loại quý, tiền mặt, séc du lịch, các chứng từ có giá trị như tiền, hộ chiếu, bằng lái xe, vé các loại, tài liệu, chứng từ, bản vẽ, bản thiết kế.
 12. Đồ vật bị xô xát, ướt mà không làm mất đi chức năng của nó.
 13. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trưng thu, cầm giữ hoặc tịch thu.

 

IV. HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM, HIỆU LỰC BẢO HIỂM, PHÍ VÀ SỐ TIỀN BẢO HIỂM

Điều 5. Người nước ngoài vào Việt Nam có yêu cầu tham gia bảo hiểm du lịch, PJICO cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho từng cá nhân được bảo hiểm. Phí bảo hiểm do người tham gia bảo hiểm hoặc đại diện cho người tham gia bảo hiểm nộp cho PJICO khi nhận giấy chứng nhận bảo hiểm.

Điêu 6. Hiệu lực bảo hiểm bắt đầu và kết thúc theo thời gian ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Trường hợp Người được bảo hiểm được PJICO cấp giấy chứng nhận bảo hiểm trước khi vào Việt Nam, hiệu lực bảo hiểm bắt đầu từ khi làm xong thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam và trong mọi trường hợp, Người được bảo hiểm rời Việt Nam trước khi hết thời hạn ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm thì hiệu lực bảo hiểm đều kết thúc khi làm xong thủ thục xuất cảnh để rời khỏi Việt Nam.

Điều 7. Phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm căn cứ vào biểu phí của công ty Cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) quy định cùng với Quy tắc này.

Phí bảo hiểm nộp bằng loại tiền nào thì số tiền bảo hiểm được trả bằng tiền đó. Số tiền bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm là giới hạn trách nhiệm tối đa của PJICO đối với Người được bảo hiểm về người và hành lý. Mức miễn thường không khấu trừ được quy định tại biểu phí và số tiền bảo hiểm.

Phí bảo hiểm được đóng ngay khi bắt đầu được bảo hiểm trừ khi có thỏa thuận khác.

Điều 8.

 1. Trường hợp xin gia hạn bảo hiểm, Người được bảo hiểm phải trả thêm phí bảo hiểm trước khi hết hạn đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.
 2. Nếu chuyến đi của Người được bảo hiểm không thực hiện đúng như dự định trong thời hạn bảo hiểm do gặp phải bão lụt, hoả hoạn, động đất hoặc đường xá, cầu cống, phương tiện chuyên chở bị hư hỏng thì thời hạn quy định trên giấy chứng nhận bảo hiểm được tự động kéo dài cho đến khi hoàn thành chuyến đi mà không phải nộp thêm phí bảo hiểm. Tuy nhiên, thời gian kéo dài này không được vượt quá 48 giờ. Nếu quá thời hạn này thì Người được bảo hiểm phải báo cho PJICO gần nhất biết để xem xét bảo hiểm tiếp, tính thêm phí bảo hiểm hoặc đình chỉ bảo hiểm, tuỳ từng trường hợp cụ thể.

Điều 9. Trường hợp một trong hai bên đề nghị huỷ bỏ hợp đồng bảo hiểm phải thông báo cho bên kia biết trước 24 giờ. Nếu hợp đồng được hai bên thoả thuận huỷ bỏ, phí bảo hiểm của thời gian còn lại sẽ được hoàn trả 80% với điều kiện đến thời điểm đó, Người được bảo hiểm chưa có lần nào được PJICO chấp nhận trả tiền bảo hiểm.

 V. QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI ĐƯỢC BẢO HIỂM

Điều 10.

 1. Trường hợp Người được bảo hiểm bị tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm, PJICO sẽ trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Thương tật toàn bộ, vĩnh viễn được hiểu theo Quy tắc này bao gồm các trường hợp: Mất một chân và một tay hoặc mất cả hai chân hoặc cả hai tay hoặc mù cả hai mắt. Mất chân tay có nghĩa là phẫu thuật cắt rời bàn tay hoặc bàn chân và mất hẳn chức năng của tay hoặc chân.

 1. PJICO trả tiền bảo hiểm đối với những chi phí cần thiết và hợp lý do hậu quả của tai nạn ốm đau thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhưng không vượt quá số tiền bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, bao gồm:
 2. Chi phí cấp cứu và chi phí y tế trong thời gian điều trị ở Việt Nam.
 3. Tiền phòng và ăn tại bệnh viện trong thời gian điều trị ở Việt Nam mỗi ngày bằng 0,2% số tiền bảo hiểm.
 4. Chi phí bồi thường được bảo hiểm trong trường hợp không tiếp tục điều trị ở Việt Nam gồm các chi phí:
 • Tiền thuê xe cấp cứu đưa ra sân bay để trở về nước.
 • Tiền thuê thêm ghế phụ, dụng cụ y tế và thuốc điều trị mang theo (trong trường hợp cần thiết).
 • Tiền ăn, ở tại khách sạn và đi lại cho một người cần phải đi kèm để chăm sóc Người được bảo hiểm khi hồi hương, theo yêu cầu của Giám đốc bệnh viện nơi Người được bảo hiểm đang điều trị do tình trạng thương tích hoặc bệnh tật quá hiểm nghèo của Người được bảo hiểm.
 1. Trường hợp Người được bảo hiểm tử vong không do tai nạn, PJICO chỉ trả chi phí chôn cất, hoặc hoả táng tại Việt Nam hoặc chi phí vận chuyển thi hài và hành lý của Người được bảo hiểm về nước.

Điều 11. Trường hợp trong vòng 180 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm, Người được bảo hiểm bị tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn do hậu quả trực tiếp của tai nạn đó, PJICO sẽ trả phần chênh lệch giữa số tiền bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm với số tiền đã trả trước đó.

Điều 12. PJICO bồi thường cho Người được bảo hiểm hành lý và vật dụng riêng bị mất hoặc thiệt hại thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm theo các quy định dưới đây, nhưng không vượt quá số tiền bảo hiểm về hành lý ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

 1. Những đồ vật bị mất, thiệt hại theo lời khai của Người được bảo hiểm sẽ được PJICO xem xét, giải quyết theo giá trị thực tế của nó tại thời điểm mất, thiệt hại trên cơ sở giá trị của đồ vật mới tương tự ở nước bán hàng tại thời điểm trả tiền bồi thường.
 2. Trường hợp đồ vật bị hỏng nhẹ, nếu thay thế phụ tùng hoặc sửa chữa có thể dùng được, PJICO thanh toán chi phí sửa chữa và thay thế phụ tùng tại Việt Nam. Trường hợp không có điều kiện sửa chữa hoặc thay thế ở Việt Nam, PJICO bồi thường theo tỷ lệ tổn thất.
 3. Giới hạn bồi thường với bất kỳ một khoản nào ghi trong danh mục hành lý và vật dụng riêng là 20% số tiền bảo hiểm về hành lý ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Một cặp hoặc một bộ của đồ vật được coi là một khoản mục.
 4. Trường hợp hành lý hoặc vật dụng riêng đã được bồi thường do bị mất, sau được tìm thấy thì Người được bảo hiểm có quyền nhận lại hành lý đã tìm và hoàn lại số tiền PJICO đã bồi thường. Nếu Người được bảo hiểm không nhận lại số tài sản này trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của PJICO, PJICO có quyền xử lý số tài sản trên để bù đắp số tiền đã bồi thường.

Bình luận & chia sẻ

Đang tải bình luận,....