TƯ VẤN THIẾT KÊ TRẠI NUÔI HEO

Tư vấn thiết kế trại nuôi heo uy tín tại Huy Hoàng Tím

Mã SP
Giá: Liên hệ
Số lượng
0982.978.301
Thiết kế trại nuôi heo như thế nào là phù hợp nhất? Chuồng trại là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đến hành công hay không trong nuôi dưỡng đàn heo. Bởi vậy, bất cứ ai trước khi xác định chăn nuôi cũng cần phải cần đến tư vấn thiết kế trại chăn nuôi heo phù hợp để hiệu quả phát triển đàn heo sau này.
Một vài kinh nghiệm từ nước ngoài đang cho thấy trang trại có vai trò quyết định cho sản xuất đàn heo... Vì thế khi làm chuồng trại, chúng ta cần phải lưu tâm những vấn đề sau.

5 yêu cầu chung bắt buộc phải có trong thiết kế trại nuôi heo, xây dựng chuồng:

  1. Trại nuôi heo phải mát mẻ về mùa he, ấm áp về đông

 Đây là yêu cầu cấp thiết và cũng là quan trọng nhất, chủ trại nên phải xem xét. Bởi heo phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu. Do đó, về mùa hè  chuồn trại phải mát mẻ, thoáng gió không làm đàn heo của bạn bị nóng.
Ngược lại mùa đông, đàn heo phải được ấm áp, không bị các luồng gió lùa vào làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đàn heo. Từ đây có thể khaửng định rằng, chuồng trại phải phù hợp với sinh lí của heo.
  1. Chuồng trại phải thuận lợi trong việc cung cấp thức ăn, và nước uống cho đàn heo.

Sự thuận tiện trong việc phân phối thức ăn, nước uống, nước tắm và vệ sinh chuồng trại cũng rất cần thiết. Sự thuận tiện này sẽ không làm lãng phí thức ăn hay công sức chắm sóc và nuôi dưỡng heo.
  1. Thiết kế trại nuôi heo cần phải tính toán đến hiệu quả kinh tế

Trước khi xây dựng, yêu cầu chủ trại phải nghiên cứu đến vấn đề hiệu quả kinh tế. Tính toán làm sao để phù hợp với nhu cầu chăn nuôi nhưng cũng tiết kiệm được nguyên liệu hay công sức người chăm.
  1. Chuồng trại phải kết hợp được kiểu chuồng nuôi heo truyền thống với hiện đại

 Tùy thuộc vào điều kiện từng vùng miền, địa phương. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương, đặc biệt có trong gia đình.
  1. Điều kiện không thể thiếu là chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh

Bất cứ chuồng trại nuôi heo nào, bạn cũng phải nắm rõ về bảo đảm vệ sinh, đặc biệt phải bảo vệ đàn heo tránh xa các dịch bệnh. Và cũng không kém là phải bảo vệ, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Tìm hiểu về chuồng nái đẻ

Lựa chọn địa điểm mặt bằng như thế nào?

Trong tư vấn thiết kế trại nuôi heo, điều bắt buộc không thể thiếu chính là vấn đề về mặt bằng trại heo. Với mặt bằng để xây dựng trại nuôi lợn, cần phải nắm rõ một số vấn đề như sau:
  1. Tiêu chuẩn chọn mặt bằng cho trại heo

Mặt bằng chuồng trại phải đảm bảo được sự rộng rãi thoải mái cho đàn heo. Theo đó, mặt bằng bao gồm chỗ ở, nằm ngủ, máng ăn hay vùng tự do cho đàn heo đi lại.
Về phần máng ăn, chúng ta nên chú ý các vấ đề như chiều cao của máng. Vấn đề này còn phụ thuộc vào từng loại heo, giai đoạn, và lứa tuổi heo mà bạn nuôi, để xây dựng máng ăn phù hợp nhất. Thông thường máng ăn được thiết kế có chiều cao từ 15 đến 30 cm.
  1. Tính toán mặt bằng thiết kế trại nuôi heo như thế nào?

Chúng ta phải dựa trên quy mô cơ cấu của đàn heo, chu kỳ nuôi theo từng lứa, từng đợt để xác định mặt bằng phù hợp với sinh lí nhất cho đàn heo. Từ đó, thuận tiện cho việc chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh,...

Xây dựng trại nuôi heo như thế nào là hợp lý?

  • Quy mô rộng hay chật hẹp của trại heo cần phải phụ thuộc vào một số vấn đề sau như:

+ Quy mô và cơ cấu của đàn heo.
+ Diện tích cho từng con, từng ô chuồng và từng dãy chuồng, toàn trại
+ Thời gian nghỉ để vệ sinh cho trại, sau 1 chu kỳ sản xuất của đàn heo
+ Heo nái đẻ 1 con/ô, heo đực giống 1 con/ô
+  Heo nái chữa 1 con/ô, heo nái chờ phối 4 - 6/ô
+ Heo nái hậu bị 4 - 6 con/ô, heo thịt nhỏ 10 - 15 con/ô, heo thịt lớn 8 con/ô
  • Hướng chuồng thuận tiện

Thông thường, hướng thuận tiện cho phát triển đàn heo theo hướng gió Đông Nam, việc bố trí dãy chuồng phù hợp với đặc điểm sinh lí của các loại heo. Đồng thời, khoảng cách giữa các dãy chuồng trại phải xa nhau từ 1,5 đến 2 chiều cao của chuồng. Còn khoảng cách giữa  các hồi phải đảm bảo từ 8 đến 10 mét.
  • Chuồng trại phải như thế nào?

Bên cạnh cổng chính của trại nuôi heo để tiếp khách, nhà trực, hố sát trùng, thường nằm ở vị trí Đông Nam là hợp lí. Chủ trại cũng phải xây dựng một số dự án khác như:
- Nhà kho tạm thời để thức ăn đã được nghiền và chuẩn bị để hỗn hợp
- Nhà chế biến thức ăn tùy thuộc vào lượng đầu heo trong trại
- Tháp và bể nước làm sao để cung cấp nước cho đàn heo của trại đầy đủ
Cùng với đó, chúng ta cũng phải có: nhà lấy tinh, phát triển chế tinh dịch thường làm ở nơi gần với chuồng heo đực giống. Nhà chế biến phân phải nằm ở phía Đông Bắc của trại. Phải có các công trình phụ cho sinh hoạt của cán bộ và công nhân, Nhà chế biến thức ăn, các dãy chuồng nuôi, Nhà chế biến phân, Cổng phụ...
Hi vọng những tư vấn thiết kế trại heo như trên của chúng tôi là những thông tin hữu ích cho người đang có ý định xây dựng chuồng, trại heo. Cùng với đó, chúng tôi cũng mong khách hàng có sự lựa chọn chính xác nhất trong việc xây dựng trại heo tốt nhất, nhằm hiệu quả tốt nhất trong việc chăn nuôi sau này.
Xem thêm đan bê tông chuồng heo được sản xuất tại Thiết bị chăn nuôi Huy Hoàng Tím

Bình luận & chia sẻ

Đang tải bình luận,....

Sản phẩm đã xem